Cà phê không gian Việt: Không gian nhà cổ Bắc Bộ giữa lòng Sài Gòn

 • Thứ ba, 00:06 Ngày 23/07/2019
 • Trong cái không khí tất bật của Sài Gòn, sự huyên náo khiến cho lòng người không khỏi chút bùi ngùi, chật vật. Vùng quê ẩn nấu của Bắc Bộ ngay giữa Sài Gòn, có lẽ đâu đó sẽ tìm được qua quán cà phê Không gian Việt, đang tọa lạc tại số 171 Dương Công Khi, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

   

   

   

   

  Giá trị thật sự của cà phê Không Gian Việt không nằm ở lối thiết kế của một quán cà phê sân vườn bình thường khác. Mà nét khắc họa độc đáo của nó là hai ngôi nhà gỗ được xây dựng theo mô hình nhà cổ Bắc Bộ đặc trưng, đã có những phá cách hiện đại.
   

   
   
   
   
  Muôn nẻo đường về: “Check in ảnh đẹp”
   
  Có lẽ, sẽ không quá khó để tìm được một quán cà phê cự ngụ trong một ngôi nhà cổ hay biệt thự cổ tại Sài Gòn. Tuy nhiên, với không gian của Quán Cà Phê Không Gian  Việt, có hai thứ khiến cho người ta lưu tâm: Cà phê ngon và không gian quán ấn tượng. Có thể hơn một lần vào những ngày cuối tuần, “phượt thủ trên cung đường ngắn”  tìm về quán cà phê “Không Gian Việt” như một sự tri ân, tìm kiếm một bức ảnh đẹp, không gian sâu lắng và cả thưởng thức những món ngon ở đây.
   
   
  Cà Phê Không Gian Việt không lạ lẫm dành cho người "sành cà phê, mê đồ uống". Nhưng nét độc đáo của quán là sử dụng chất liệu gỗ để tôn lên một gam màu chủ đạo. Từ đó, tạo nên hai nét phân chia rõ rệt: không gian sân vườn: có hồ nước, chim, cây cảnh, nhiều loài hoa đẹp khoe sắc. Phía bên trong là không gian cà phê ấm cúng, được điểm xuyết bằng những bộ bàn gỗ đẳng cấp sang trọng, quý phái, lịch lãm.
   
  Nhà Bắc Bộ giữa lòng Sài Gòn

   
   
  Không gian của quán được bao bọc bởi hai ngôi nhà cổ xây dựng theo lối kiến trúc Bắc Bộ. Với ý định của chủ nhân ngôi nhà là bảo tồn về vốn nhà cổ độc đáo của người Bắc Bộ.  Một số nét đặc trưng thường thấy là: cột gỗ to và dài; lòng nhà rộng. Đồng thời, nét tinh xảo, chân thực được thể hiện rõ trên cột nhà, kẻ, xả, câu đầu, con rường, hoành. Chủ nhân của ngôi nhà cho biết: “Nhà cổ của Bắc Bộ khác với nhà rường ở Huế và nhà rông ở Tây Nguyên. Vì kết cấu của nhà cổ Bắc Bộ rất là khó, độ tinh xảo của nó đòi hỏi cao. Một ngôi nhà cổ Bắc Bộ rộng bằng ba đến bốn lần nhà rường ở Huế, giá trị của nó cũng vậy. Điều thứ hai, tôi xây dựng ngôi nhà này bằng niềm đam mê để bảo tồn chứ không phải thể hiện đẳng cấp gì hết.”

   

   

  Ngôi nhà cổ Bắc Bộ chưng cất nên quán Không Gian Việt được xây dựng vào năm 2007  ý tưởng đầu tiên với 3 gian nhà, 1000 khối gỗ dự định. Tuy nhiên, đã có sự thay đổi do diện tích nhà không đủ. Vì vậy, những ai đến với ngôi biệt thự này sẽ thấy nét đáng quý, phá cách: Nhà Bắc Bộ 2 gian. “Một nét khác biệt nữa, ý định về việc xây dựng kiểu nhà cung đình cho từng gian có một sự phá cách riêng, trong việc tạo dựng nơi ở, chỗ ở. Vì đặc trưng của nhà cung đình, theo kiểu Bắc Bộ thì chỉ nơi hội họp.” Chủ nhân ngôi nhà cho biết.
   

   

  Quán cà phê Không Gian Việt là một nét độc đáo của kiến trúc nhà kiểu Bắc Bộ ngày giữa tại Sài Gòn. Hơn hết, dành cho những người đam mê kiến trúc, thích du lịch và khám phá những loại đồ uống ngon nơi đây. Một không gian có những giá trị  riêng cho việc thưởng lãm đặc sắc.
   
  Bài và ảnh: Hoàng Gia
   

   

  TOP